HỘ GIA ĐÌNH

Tiết kiệm chi phí điện hàng tháng cho hộ gia đình
Bảo vệ ngôi nhà khỏi tác động từ môi trường
Giảm chất thải cải thiện chất lượng không khí bên trong khu vực sinh sống
Cắt giảm khí thải CO2 và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên
Tiên phong đi đầu trở thành những đại sứ xanh tại địa phương

Theo tiêu chuẩn các tổ chức trên thế giới, các ngôi nhà/tòa nhà xanh cần phải tuân thủ 5 nhóm yếu tố: tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm nước, sử dụng vật liệu bền vững, đảm bảo chất lượng không khí trong nhà và địa điểm bền vững. Trong đó, tiêu chí về tiết kiệm năng lượng được coi là tiêu chí quan trọng hàng đầu

Để xây dựng mô hình năng lượng xanh tại ngôi nhà của mình, các hộ gia đình cần hiểu rõ nhu cầu sử dụng điện năng trong hiện tại và tương lai của mình, tình trạng kinh tế, diện tích ngôi nhà cũng như các nguồn năng lượng đầu vào sẵn có ở địa phương để lên kế hoạch phù hợp.

Xác định thói quen tiêu thụ điện của gia đình bạn

Xác định thói quen sử dụng điện của hộ gia đình là bước đầu tiên trong quá trình nghiên cứu ứng dụng giải pháp xanh phù hợp cho ngôi nhà của bạn. Kiểm tra kỹ nhu cầu sử dụng điện của hộ gia đình giúp bạn xác định những điều sau:

§  Công suất (từ đó ước tính chi phí) của hệ thống dự kiến lắp đặt

§  Lượng điện hộ gia đình cần sử dụng hàng tháng

§  Đo lường các biện pháp để tiết kiệm, cắt giảm hóa đơn tiền điện

Đầu tiên, hãy ghi lại công suất và mức sử dụng trung bình hàng ngày của tất cả các thiết bị điện được cắm vào nguồn điện trung tâm của bạn như tủ lạnh, đèn, tivi và dụng cụ điện. Cách xác định tổng mức tiêu thụ điện:

§  Nhân công suất của mỗi thiết bị với số giờ sử dụng mỗi ngày (hãy chắc chắn tính đến các biến thể theo mùa). Một số thiết bị không cung cấp công suất, vì vậy bạn có thể phải tính toán công suất bằng cách lấy số ampe nhân với số volt. Dữ liệu sử dụng năng lượng có thể được tìm thấy trên nhãn dán, tấm kim loại hoặc dây được gắn vào thiết bị.

VD: 1 máy bơm công suất 1000W trong 1h sẽ tiêu thụ 1kWh tương đương với 1 số điện, vậy nếu chạy máy bơm trong 3 giờ/ngày thì sẽ tiêu thụ 3 số điện/ngày.

§  Phân chia làm 2 nhóm: các thiết bị hoạt động thường xuyên và thiết bị hoạt động không thường xuyên. Với các thiết bị hoạt động thường xuyên, bạn có thể cộng tổng số điện trung bình mà các thiết bị tiêu thụ hàng ngày nhân lên số ngày/tháng. Với thiết bị hoạt động không thường xuyên, bạn ghi nhớ khối lượng thời gian sử dụng các thiết bị này vào những ngày nhất định để tính toán số điện.

Từ việc nghiên cứu thói quen tiêu dùng điện và các thiết bị điện hay sử dụng, hộ gia đình có thể xác định các thiết bị nào cần thay mới/ cắt giảm thời gian sử dụng để tiết kiệm điện, đồng thời xác định công suất mô hình năng lượng xanh cần lắp đặt.

Lựa chọn giải pháp xanh phù hợp

Để bắt đầu lựa chọn giải pháp xanh phù hợp cho ngôi nhà của mình, bạn cần có sự hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của từng công nghệ. Các tiêu chí lựa chọn bao gồm:

§  Nguồn/công nghệ năng lượng tái tạo sẵn có ở khu vực gia đình và địa phương

§  Ngân sách của hộ gia đình

§  Kích thước hệ thống phù hợp với ngôi nhà

§  Các vấn đề thi công, bảo trì hệ thống

Các công nghệ năng lượng xanh phổ biến cho hộ gia đình:

Điện mặt trời mái nhà 

Biogas 

Bình nước nóng năng lượng mặt trời 

Đèn năng lượng mặt trời 

Bếp đun cải tiến 

Đèn LED

Lựa chọn hệ thống điện độc lập hay hòa lưới (áp dụng với giải pháp điện mặt trời mái nhà)

Đa phần các hộ gia đình sử dụng phương pháp hòa lưới: kết nối hệ thống sản xuất năng lượng xanh của hộ gia đình với điện lưới quốc gia để sử dụng song song, vừa tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng, vừa bán lượng điện dư thừa cho nhà cung cấp điện của mình.

Các hộ gia đình ở các khu vực có không có lưới điện, hoặc hệ thống điện cung cấp tại địa phương hoạt động không ổn định thường sử dụng phương pháp điện độc lập: điện tạo ra từ hệ thống sản xuất năng lượng xanh được tích trữ vào ắc quy lưu trữ để vận hành điện cho cả ngôi nhà, không cần phụ thuộc vào điện lưới quốc gia.

Tùy vào từng trường hợp, hộ gia đình có thể quyết định lựa chọn hệ thống điện độc lập hoặc hòa lưới.

Đăng ký