Đại sứ xanh, phủ xanh mái nhà Việt

17:32 24-11-2020

 Trong hành trình phủ xanh những mái nhà tại Đà Nẵng, chúng tôi đã gặp rất nhiều cá nhân tham gia ở nhiều độ tuổi khác nhau. Ở họ có điểm chung là đều yêu thích công nghệ xanh và mong muốn được chia sẻ, nhân rộng đến nhiều hơn nữa các gia đình xung quanh. Một trong số đó phải kể đến gia đình bác Nguyễn Đắc Lai, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Khi điện mặt trời mái nhà vẫn còn xa lạ với nhiều người dân Việt Nam, cách đây 10 năm về trước, bác Lai đã tự thử nghiệm, mày mò lắp đặt 01 tấm pin năng lượng mặt trời công suất nhỏ khoảng vài trăm Wp cho ngôi nhà của mình. Hệ thống này được bác kết nối trực tiếp với ắc quy để phát điện cho ngôi nhà. Theo bác, đó là mô hình thử nghiệm đầu tiên của gia đình, công suất cũng nhỏ nên không phát được ra nhiều điện. Bù lại, sau lần đó, bác hiểu hơn về nguyên lý hoạt động và tiềm năng kinh tế của mô hình. Bác tin rằng việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà sẽ là cơ hội lớn để tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên và tiết kiệm chi phí cho mọi người.

Kể từ khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà, bác Lai rất tự hào về mô hình của mình. Tiện ở nhà có mở một cửa hàng sửa chữa đồ điện nhỏ, khách hàng ra vào liên tục, gặp ai bác cũng hào hứng chia sẻ: “Dùng cái này tốt lắm, vừa tiết kiệm điện, vừa bán được điện cho EVN, mà sử dụng được lâu dài, tuổi thọ lên đến 25 năm. Lắp điện mặt trời mái nhà cho gia đình, ích nước lại lợi nhà, bảo vệ môi trường, tội gì không lắp”. Tính đến thời điểm hiện tại, bác cũng đã giới thiệu được cho nhiều người tham khảo và đăng ký tư vấn sử dụng mô hình. Để chứng minh rõ về hiệu quả tạo ra điện của hệ thống, bác Lai còn có ý tưởng sáng tạo là lắp một bảng điện tử hiển thị chỉ số điện thu được hàng ngày từ điện mặt trời mái nhà trong phòng khách, để khách đến nhà ai cũng đều xem được.

Theo Bộ Công Thương, 16 triệu tấn than là con số ước tính có thể cắt giảm được từ nhiệt điện than hàng năm khi Việt Nam đạt được 2 triệu mái nhà lắp đặt điện mặt trời với công suất trung bình 10kWp/mái. Điều này sẽ mang lai những nguồn lợi lớn về môi trường trong bối cảnh ô nhiễm không khí kéo dài, đặc biệt tại những thành phố lớn. Để đạt được điều đó, chúng ta không chỉ cần những chính sách thúc đẩy từ phía Chính Phủ, hay các chương trình hỗ trợ thí điểm như Triệu Ngôi Nhà Xanh mà còn cần sự chủ động đến từ chính những cá nhân, hộ gia đình. Nếu mỗi người lắp đặt như bác Lai đều trở thành những đại sứ xanh, mang thông điệp xanh lan tỏa đến những người xung quanh, thì các mái nhà ở Việt Nam sẽ nhanh chóng được phủ xanh, mang lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thông tin hệ thống lắp đặt nhà bác Nguyễn Đắc Lai:

 

Công nghệ tấm pin: Canadian Hiku

Inverter: Growatt

 

Số tiền đầu tư (đã trừ 6 triệu đồng hỗ trợ)

64.400.000 VNĐ

- Tỷ lệ dùng ban ngày: 30%

- Tiền điện trung bình/tháng: 2.000.000 VNĐ

- Sản lượng điện trung bình: 3.591 kWh/kWp/ngày

Suất đầu tư

12.060.000 VNĐ/kWp

Chi phí tiền điện giảm được năm đầu

8.780.000 VNĐ

Thu nhập từ bán điện năm đầu

7.500.000 VNĐ

Thời gian hoàn vốn đầu tư

3.72 năm

Tổng thu nhập sau 20 năm nếu đầu tư ĐMTMN

(Thu nhập từ bán điện lên lưới, chi phí tiền điện giảm được, thuế VAT giảm do dùng ít điện)

326.690.000 VNĐ

Giảm phát thải khí nhà kính

119.47tấn/ 20 năm

 

Như vậy, theo tính toán ban đầu, chỉ sau khoảng 3,72 năm, gia đình nhà bác sẽ hoàn lại được vốn đầu tư, từ năm thứ 4 sẽ được sử dụng miễn phí điện từ hệ thống lại vừa bán điện cho EVN để tăng thêm thu nhập cho hộ gia đình, góp phần giảm chi phí kinh doanh tăng thêm giá trị thặng dư. Tổng thu nhập sau 20 năm đầu tư hệ thống là 326. 690.000 đồng. So với việc gửi tiết kiệm, hay đầu tư vào bảo hiểm thì phương án đầu tư lắp đặt ĐMTMN là giải pháp nên được lựa chọn bởi lẽ vừa giúp gia đình tiết kiệm điện, tăng thu nhập lại vừa góp phần giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường.


 

 

Đăng ký